สูตรลับความงามจากน้ำมันมะพร้าว

มะพร้าว ผลไม้ลูกกลมๆ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย นอกจากจะให้รสชาติหอมหวานแล้ว ยังให้ความสดชื่นเวลาดื่ม จึงเป็นอีกหนึ่งผลไม้สุดโปรดของใครหลายๆ คน น้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติและไขมันที่ดีต่อร่างกาย อาจเป็นเพราะต้นมะพร้าวมีลำต้นสูงต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของลำต้นกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ด้านบน ทำให้น้ำมะพร้าวที่ได้มามีความบริสุทธิ์ และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามิน เป็นต้น

เนื้อมะพร้าวยังถือเป็นยาสารพัดโรค เพราะมีวิตามินที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นพลังงาน สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สร้างเม็ดเลือด ทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น และมีประโยชน์ต่อกระดูกอีกด้วย นอกจากเนื้อและน้ำที่ดีต่อสุขภาพแล้วน้ำมันที่สกัดได้จากมะพร้าวยังให้คุณค่าด้านความงาม โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เหมาะกับการบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่ม ปกป้องผิวจากแสงแดด ฟื้นฟูผิวที่แห้งคล้ำเสียจากการถูกแดดเผาให้กลับมาเปล่งปลั่งอีกครั้ง

บำรุงผิวพรรณด้วยน้ำมันมะพร้าว

การมีผิวพรรณสะอาด เปล่งปลั่งเรียบเนียน ดูมีน้ำมีนวล ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ใครก็อยากได้ ไม่จำเป็นต้องขาว บางคนอาจมีผิวสองสี แต่ถ้ามีความเรียบเนียน ไม่กระดำกระด่างก็ถือว่ามีสุขภาพผิวที่ดีเช่นกัน ซึ่งผิวหนังจะทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรกที่คอยปกป้องไม่ให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกาย โดยผิวหนังของคนเราจะมีค่าความเป็นกรดด่าง Ph 5.0 ดังนั้นหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวเช่น ครีมอาบน้ำ สบู่ หรือครีมทาผิวที่มีค่า ph สูงๆ อาจทำให้ผิวแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น แต่มั่นใจได้ว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวทาหน้า ทาผิวกายจะไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างแน่นอน ผิวของคุณจะมีสุขภาพดี เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน จนคุณรู้สึกได้

ไขข้อข้องใจ น้ำมันมะพร้าวทาหน้าได้หรือไม่?

หลายคนเห็นน้ำมันมะพร้าวมีความมัน ก็เริ่มไม่มั่นใจว่าหากนำมาทาหน้า จะทำให้หน้ามันหรืออาจเกิดสิวขึ้นได้ง่าย แต่แท้ที่จริงแล้วน้ำมันมะพร้าวไม่ได้ทำให้หน้ามันหรือเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิว หากใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งในทางกลับกัน น้ำมันมะพร้าวยังมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวหน้านุ่ม ชุ่มชื่น เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีสารต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินอีสูง ซึ่งวิตามินอี มีความสำคัญมากสำหรับการดูแลผิว บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งการทาน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยป้องกันผิวจากแสงแดด จากรังสียูวีได้

5 สูตรผิวหน้าสวยด้วยน้ำมันมะพร้าว

สูตรที่ 1 น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาหน้าลดริ้วรอยรอบดวงตา ทาน้ำมันมะพร้าวรอบดวงตา เวลาเช้าและก่อนนอน โดยไม่ต้องล้างออก

สูตรที่ 2 น้ำมันมะพร้าวทาหน้าลดจุดด่างดำ ใช้น้ำมันมะพร้าวทาบางๆ ให้ทั่วบริเวณที่มีจุดด่างดำ นวดเบาๆ ให้น้ำมันซึมเข้าไป

สูตรที่ 3 น้ำมันมะพร้าว ทาหน้า ป้องกันฝ้าและกระ ก่อนนอนให้หยดน้ำมันมะพร้าว 2-3 หยด ลงบนสำลี เช็ดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าโดยไม่ต้องล้างออก

สูตรที่ 4 น้ำมันมะพร้าวทาหน้า รักษาสิว ล้างหน้าให้สะอาด ก่อนนอนให้หยอดน้ำมันมะพร้าวลงบริเวณที่มีสิวอักเสบแล้วนอน ไม่ต้องล้างออก ตื่นเช้ามาก็ล้างหน้าตามปกติ เพราะน้ำมันมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวอักเสบแห้งและไม่เป็นรอยแผลเป็น

สูตรที่ 5 น้ำมันมะพร้าวทาหน้า เช็ดเครื่องสำอาง ก่อนล้างหน้าหยดน้ำมันมะพร้าว 2-3 หยดลงบนสำลี แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบเครื่องสำอางให้ทั่วใบหน้า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส แต่การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำยังช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก หากไม่มีน้ำนมเพียงพอให้ลูกก็สามารถให้น้ำมะพร้าวเสริมแทนน้ำนมแม่ได้ เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีความบริสุทธิ์กว่านมผงหรือนมวัวและไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเด็กนั่นเอง