ฝึกสอนการเรียนรู้ลูกน้อยวัย 3 ขวบ

การเลี้ยงลูกในวัย 3 ขวบขึ้นมีความสำคัญอย่างมาก มีการศึกษาพบว่า ความสามารถและอุปนิสัยของคนนั้น ส่วนใหญ่จะก่อรูปเรียบร้อยระหว่างอายุ 0-3 ขวบ หากพ้นจากวัยนี้ไปแล้ว การปูพื้นฐานการเรียนรู้หลายๆ อย่างก็อาจฝึกได้ยากขึ้นกว่าเดิมมากๆ

รู้จักช่วยเหลือตัวเอง

ลูกน้อยในวัยนี้ สิ่งที่ควรเริ่มฝึกเป็นอันดับแรกคือ เรื่องการช่วยเหลือตนเอง เช่น ใส่หรือถอดเสื้อผ้าได้เอง รู้จักเก็บเสื้อผ้าใส่ตระกร้าผ้า หม่ำข้าวได้เอง และรู้จักเก็บของเล่นทุกๆ ครั้งโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องบอก รวมทั้งอื่นๆ อีกมากมาย คุณแม่ลองค่อยๆ คิด เรื่องไหนที่ควรฝึกให้ลูกน้อยรู้จักช่วยตนเองให้ได้มากที่สุด ก่อนจะถึงวัยที่เค้าต้องเข้าเรียน

พัฒนาประสาทมือ

พัฒนาการของเด็กจะเริ่มต้นที่ประสาทหู โดยนิ้วมือจะเป็นส่วนช้าที่สุดในการพัฒนาของมนุษย์เรา ดังนั้น ก่อนที่หนูน้อยจะเข้าโรงเรียน ประสาทสัมผัสต่างๆ ทั้ง หู ตา และมือ จะต้องได้รับการพัฒนาให้แข็งแรง สมองจึงจะพัฒนาตามไปด้วย อุปกรณ์ที่ช่วยพัฒนาประสาทมือให้แข็งแรงก็คือ ของเล่น ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กๆ สนใจอยู่แล้ว เมื่อเด็กได้สัมผัสของเล่นทั้งสองมือ สมองทั้งสองซีกก็จะได้รับการพัฒนาไปด้วย

เรียนรู้คำศัพท์

คุณพ่อคุณแม่ยังต้องเตรียมเรื่องการสอนเจ้าตัวเล็กให้รู้จักคำศัพท์ทีใช้เรียกสิ่งของรูป ร่าง ขนาด จำนวน ตำแหน่ง และทิศทาง หรืออาจจะฝึกประสาทตากับมือให้สัมพันธ์กัน ด้วยการปั้นแป้งเป็นรูปทรงง่ายๆ ตลอดจนการระบายสีให้ได้น้ำหนักและอยู่ในกรอบ ซึ่งก็ถือเป็นพื้นฐานทางด้านการเขียนต่อไปในอนาคตอีกด้วย รวมทั้งการต่อบล็อก เลโก้ ก็จะช่วยเสริมสร้างจินตนาการอีกทางหนึ่ง

การฝึกสมาธิ

ลองหากิจกรรมสุดโปรดทำร่วมกันกับลูก อาจจะเป็นการร้องเพลง ก็เริ่มจากเพลงที่มีทำนอง จังหวะ และภาษาง่ายๆ รวมทั้งการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังบ่อยๆ เวลาไหนก็ได้ ก็ถือเป็นการเสริมทักษะการฟัง และความเข้าใจเรื่องราว และที่สำคัญเลย เป็นการฝึกในเรื่องของสมาธิให้ลูกในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีต่อไปในอนาคต

ลูกนิสัยเอาแต่ใจ

สิ่งที่หนักใจที่สุดของพ่อแม่ที่มีลูกในช่วงวัยนี้ ก็คือ นิสัยเอาแต่ใจตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ต้องจัดการแก้ไข ปรับเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป เริ่มอย่างง่ายๆ คุณพ่อคุณแม่หรือผู้หลักผู้ใหญ่ภายในบ้าน เช่น ปู่ย่า ตายาย ที่มักโอ๋เด็ก คิดว่าหลานยังเล็ก ไม่เป็นไร ปล่อยไปก่อน เดี๋ยวเข้าโรงเรียนแล้วค่อยมาฝึก ซึ่งการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้นิสัยเอาแต่ใจติดเป็นความเคยชิน เมื่อโตขึ้นก็จะแก้ไขยากมากๆ ดังนั้นการเลี้ยงเด็กต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งบ้านจึงจะถูกต้อง