ปัญหาห้องน้ำ เรื่องไม่เล็กของคุณผู้หญิง

เข้าสู่ช่วงหลังฝนต้นหนาวก็เข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว หรือ high season ในหลายๆ จังหวัดของไทย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะเริ่มปรับอัตราค่าบริการเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ากิน อยู่ เที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวก็จะมากขึ้น ต้องแย่งกันกิน แย่งกันซึมซับอากาศ แย่งกันถ่ายรูป แย่งกันเลือกห้องพักดีๆ วิวสวยๆ ทำเลสุดยอด ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่รวมถึงเรื่องสุขอนามัยและการใช้ห้องน้ำ สำหรับผู้ชายแล้วอาจจะไม่ค่อยกังวลเรื่องนี้เท่าไร แต่สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย เรื่องห้องน้ำนี่เป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว

สำหรับคุณผู้หญิงและผู้สูงอายุหลายๆ ท่าน ปัญหาเรื่องห้องน้ำนับว่าเป็นปัญหาระดับโลก สถานที่ท่องเที่ยวถ้าไม่ใหญ่มาก มักมีห้องน้ำไว้รองรับไม่เพียงพอ ยังไม่นับรวมปัญหาความสกปรกที่เกิดจากจำนวนผู้ใช้ที่มากมาย ปัญหาที่เกิดจากการ กลั้นปัสสาวะ นานๆ ไม่ว่าจะด้วยความเกรงใจผู้ร่วมท่องเที่ยว หรือจากปัญหาผู้ใช้เยอะ มักทำให้เกิดปัญหา กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการที่มักพบได้คือ ปัสสาวะแสบ ปัสสาวะขัด กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ สาเหตุเกิดจากแบคทีเรียและของเสียยูเรียในปัสสาวะที่สะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะเกิดการระคายเคืองและอักเสบ ทำให้เกิดอาการดังกล่าว ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเป็นบ่อยๆ แล้วไม่ได้รับการรักษา หรือมีการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง เชื้อโรคในกระเพาะปัสสาวะสามารถลามขึ้นไปยังไต ทำให้เกิดกรวยไตอักเสบได้ ทีนี้แหละจะมีไข้หนาวสั่น ตัวรุมๆ ต้องนอนโรงพยาบาลให้ยาฆ่าเชื้อกันเลยทีเดียว อันตรายมากโรคนี้

ในผู้สูงอายุ ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ไม่อยากออกไปเที่ยวไหน เนื่องจากเวลาเกิดการสะสมของปัสสาวะเพียงเล็กน้อยมักมีปัสสาวะเล็ดลอดออกมาบ้างเวลาทำกิจกรรมต่างๆ สาเหตุมักเกิดจาก กล้ามเนื้อหูรูดหย่อนคลายเพราะอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะท่านที่เคยคลอดลูกทางช่องคลอด หรือท่านที่เคยเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมาก่อน ซึ่งวิธีแก้ปัญหานั้นง่ายนิดเดียว ให้สุภาพสตรีทั้งหลายฝึกขมิบไว้คำนวณเล่นๆ วันละ 500-1,000 ครั้ง โดยขมิบครั้งหนึ่งค้างไว้นาน 30-60 วินาที การขมิบสามารถทำที่ไหนเมื่อไรก็ได้ อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างสมรรถภาพช่วงล่างอีกด้วย สำหรับผู้เริ่มต้นอาจจะเริ่มที่วันละ 100-200 ครั้ง โดยแบ่งเป็นเซ็ตละ 10 ครั้ง ทำครบ 1 เซ็ตแล้วค่อยพัก เมื่อฝึกไปสักระยะหนึ่งจนชินมากขึ้น สามารถเริ่มเป็นวันละ 200-300 จนถึงเป้หมายสุดท้ายคือ 1,000 ครั้งต่อวัน เพียงเท่านี้ในระยะเวลา 1-2 เดือนแรกจะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถควบคุมการขับของปัสสาวะได้อย่างใจสั่งมากขึ้น

อย่าให้ปัญหาห้องน้ำกลายมาเป็นกำแพงขวางกั้นผู้สูงอายุและสุภาพสตรีทั้งหลายในการออกไปท่องเที่ยวชื่นชมทัศนียภาพใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ ที่สำคัญ การที่ได้ออกไปท่องเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวคือประสบการณ์อันแสนอบอุ่นและมีความสุขที่ขาดไม่ได้