แผ่นเอ็นฝ่ามือหดรั้ง ทำให้เหยียดนิ้วมือไม่ได้

การหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือเป็นโรคที่ทำให้เกิดการจำกัดการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วมือ เกิดจากการหนาตัวและหดรั้งของเนื้อเยื่อภายในฝ่ามือ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บปวดรบกวน แต่จะทำให้เหยียดนิ้วตรงได้ยากขึ้น โดยผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่พบโรคนี้ได้บ่อยที่สุด และมักจะเกิดขึ้นในช่วงอายุ 50-60 ปี

ภายในฝ่ามือประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อและเอ็นพังผืดที่หนาและเรียงตัวเป็นชั้นที่เรียกว่า พังผืดเอ็นผ่ามือ (Palmar fascia) โดยจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันระหว่างผิวหนังกับเอ็นกล้ามเนื้อที่พาดผ่านในมือ โดยพังผืดนี้มีส่วนช่วยให้ฝ่ามือมีความยืดหยุ่นที่แข็งแรงอย่างพอเหมาะ สาเหตุการหนาตัวของพังผืดฝ่ามือนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เมื่อเกิดการหนาตัวของพังผืดหรือนิ้วถูกดึงให้งอเข้าหาฝ่ามือแล้วจะพบตุ่มแข็งๆ (nodules) เกิดขึ้นใต้ชั้นผิวหนังบริเวณโคนนิ้วที่มีปัญหา ผู้ป่วยจะไม่สามารถวางมือราบบนพื้นเรียบได้ นอกจากนี้ยังอาจพบเส้นฟังผืดแข็งคล้ายแผลเป็นขวางอยู่บนฝ่ามืออีกด้วย การหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ อาจจะมีบางช่วงที่อาการแย่ลงเร็ว และบางช่วงที่จะคงที่อยู่เช่นเดิม ซึ่งการหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือสามารถทำให้กิจกรรมง่ายๆ เช่น การจับมือทักทาย ทำได้ยากขึ้น หรือไม่สามารถทำได้เลย

ตุ่มแข็ง เส้นพังผืดแข็ง และการหดรั้งของพังผืดเอ็นฝ่ามือ เป็นสาเหตุที่ทำให้นิ้วมืองอเข้าหาฝ่ามือโดยมักพบบ่อยที่นิ้วนางและนิ้วก้อย

การเลาะพังผืดเอ็นฝ่ามือบางส่วนออกจะทำให้ตุ่มหรือเส้นพังผืดทีเป็นต้นเหตุของปัญหาถูกนำออกไปด้วย

การรักษา

ทำได้โดย การผ่าตัด เพื่อลดการหดรั้งของเอ็นฝ่ามือ ช่วยให้นิ้วมือกลับมาเคลื่อนไหวหรือเหยียดออกได้เช่นเดิม แต่การผ่าตัดก็ไม่ใช่การรักษาที่ทำให้หายขาด เพราะการหดรั้งสามารถกลับมาเกิดขึนได้อีกทุกเมื่อ

การผ่าตัดจะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง โดยอาจจะใช้ยาชาที่มือ ยาซึมหรือยาสลบก็ได้ โดยแพทย์จะทำการกรีดผิวเป็นแนวซิกแซกเพื่อเข้าไปเลาะพังผืดฝ่ามือออกมา การกรีดแบบนี้จะช่วยให้แผลหายเร็ว และเคลื่อนไหวนิ้วได้เร็วขึ้น เมื่อผ่าตัดเสร็จจะใช้ผ้าก็อซอย่างหนาพันปิดอย่างดี โดยในบางรายอาจจะใส่เฝือกอ่อนเพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วมือ และสามารถกลับบ้านในวันที่ผ่าตัดได้ทันที สำหรับความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดที่อาจจะเกิดขึ้นได้คือ นิ้วมือติดแข็ง มีอาการชาบริเวณฝ่ามือ ข้อนิ้วมือีอาการบวม หรือมีปัญหาการไหลเวียนเลือดภายในมือ

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด ควารประคบเย็นเพื่อลดการอักเสบและวางมือสูงกว่าระดับลำตัวเพื่อลดภาวะบวม หากมีอาการปวดมากสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการได้ ประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถตัดไหมออกได้ โดยบางรายอาจจะต้องใส่เฝือกอ่อนต่ออีกสักระยะเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหว หลังจากแผลหายดีแล้วจึงเริ่มทำกายภาพบำบัดและออกกำลังมือ การเคลื่อนไหวของมือและนิ้วมือ ซึ่งจะช่วยให้การฟื้นฟูมือเป็นไปได้เร็วขึ้น โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ในการฟื้นฟูการใช้งานของมือและนิ้วมือจนกลับมาเป็นปกติ